GIỚI THIỆU VỀ HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI THANH NIÊN TRƯỜNG THPT QUẢNG NINH

26/11/2021

GIỚI THIỆU VỀ HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI THANH NIÊN TRƯỜNG THPT QUẢNG NINH

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội liên hiệp Thanh niên trường THPT Quảng Ninh là tổ chức chính trị – xã hội của đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập trường THPT Quảng Ninh  từ năm 1967. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường, Hội thanh niên luôn là chỗ dựa vững chắc, là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Chi ủy, Ban Giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên.

Trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của nhà trường, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng (trước đây) và Đảng bộ hiện nay, Đoàn trường và Hội liên hiệp Thanh niên THPT Quảng Ninh luôn thể hiện hiện tinh thần đoàn kết, xung kích đi đầu, chủ động, sáng tạo, linh hoạt vượt mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Trải qua nhiều thế hệ, đến nay, có thể nói đoàn trường đã khẳng định được vai trò xung kích của mình trong nhiều hoạt động bổ trợ giáo dục học sinh toàn diện, xứng đáng là tổ chức tập hợp thanh niên, bồi dưỡng rèn luyện kỹ năng sống và lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên học sinh.

Kế thừa và phát huy những truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, Đoàn trường THPT Quảng Ninh tiếp tục thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong công tác tổ chức, tập hợp, giáo dục và phát triển đoàn viên, thanh niên. Mặc dù nhiều Đoàn viên thanh niên ở xa song công tác Đoàn của Nhà trường vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận thể hiện qua các mặt công tác: giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật; học tập – nghiên cứu khoa học; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hoạt động tình nguyện và trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm đúng mức đồng thời Đoàn trường đã luôn thể hiện tốt vai trò là nòng cốt chính trị của Hội LHTN trong huyện Quảng Ninh.

Trong những năm học qua, Đoàn trường có hơn 900 đoàn viên, thanh niên  hoạt ở 23 chi đoàn, chi hội. Trong đó, có 22 chi đoàn,chi hội học sinh và 01 Chi đoàn giáo viên. Đội ngũ Ban Chấp hành Đoàn trường gồm 13 đồng chí trong đó có 05 đồng chí thuộc chi đoàn giáo viên, 08 đồng chí trong chi đoàn học sinh. Trong đó, có 5 đồng chí là Đảng viên; 5 đồng chí trong Ban Thường vụ đoàn (03 đồng chí thuộc chi đoàn Giáo viên, 02 đồng chí thuộc chi đoàn học sinh); 10 đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành. Đồng chí Bí thư đoàn trường chịu trách nhiệm chung; đồng chí phó bí thư chịu trách nhiệm công tác phong trào văn nghệ, TDTT, công tác đoàn vụ; Các đồng chí Ủy viên phụ trách khối học sinh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu và được sự giúp đỡ của Hội đồng giáo dục Nhà trường; trong những năm vừa qua Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, có tính giáo dục cao góp phần xây dựng những truyền thống tốt đẹp của trường THPT Quảng Ninh như: Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, ngoại khóa theo các chủ đề bằng nhiều hình thức hấp dẫn như: Thi tìm hiểu, tọa đàm, giao lưu, sân khấu hóa, thực hiện các bản tin giữa giờ, các buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ, cuối tuần, chào cờ,....
          Phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động hỗ trợ học tập, rèn luyện. Đoàn trường tổ chức cho các chi đoàn đăng ký thực hiện phong trào “Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, động viên, tạo điều kiên để các Đoàn viên thanh niên tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh nghiên cứu khoa học do sở Giáo dục - đào tạo tổ chức.  Đồng thời trong những năm qua Đoàn trường đã tiến hành tổ chức các giải bóng chuyền nam - nữ học sinh, hội thi văn nghệ thường niên nhân dịp 20/11 hàng năm. Bên cạnh đó, Đoàn trường và hội LHTN trường đã kêu gọi được sự ủng hộ của các Đoàn viên thanh niên trong nhà trường cũng như sự hỗ trợ từ các cá nhân và tổ chức ngoài nhà trường để có được nguồn kinh phí đáng kể kịp thời hỗ trợ cho những Đoàn viên thanh niên có thành tích tốt trong học tập, hoạt động cũng như các Đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Một số hình ảnh BCH Đoàn trường tặng quà sau lũ 10/2020 và Quà Tết 2021 tại một số gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Tham gia xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phòng chống tệ nạn xã hội, đoàn trường tham gia các cuộc thi tìm hiểu về luật ATGT cho nụ cười ngày mai, năm học 2018 – 2019 có một Đoàn viên đạt giải nhì toàn quốc cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai.
      Đoàn trường tiếp tục xây dựng một đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự giao thông khu vực cổng trường. Đội cờ đỏ của các chi đoàn hàng ngày theo dõi thi đua và kết hợp với BCH Đoàn trường kiểm tra, đôn đốc các chi đoàn thực hiện nội quy nhà trường.

Công tác phát triển Đoàn viên luôn được Đoàn trường quan tâm thực hiện, hàng đoàn trường đã tổ chức kết nạp được 200 đoàn viên mới.
          Với những nỗ lực và thành tích đã gặt hái được, trong nhiều năm Đoàn trường THPT Quảng Ninh đã nhận được giấy khen do Huyện Đoàn trao tặng. Năm học 2018-2019 và 2019- 2020 Đoàn trường THPT Quảng Ninh vinh dự được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trường học”.

Năm học 2020 -2021 Đoàn trường THPT Quảng Ninh được Tỉnh Đoàn đề nghị Trung ương Đoàn tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trường học”.

Trải qua hơn 55 năm xây dựng và phát triển, đó là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của mỗi chúng ta - những đoàn viên, thanh niên học sinh hôm nay vẫn nhiệt tâm tô thắm truyền thống vẻ vang cho Đoàn - Hội trường THPT Quảng Ninh.

Hiển thị danh sách bài viết